Kỷ niệm 20 năm thành lập HTX sản xuất, kinh doanh chè Tân Lập Mộc Châu

Ngày 19/5, tại bản Dọi, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, HTX sản xuất kinh doanh chè Tân Lập Mộc Châu đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (21/7/2003 – 21/7/2023).

Lãnh đạo huyện Mộc Châu tặng giấy khen cho các cá nhân.

Với mục tiêu phát triển vùng chè bền vững, năm 2003, Hợp tác xã (HTX) sản xuất, kinh doanh chè Tân Lập được thành lập với 5 thành viên chính thức và 150 hộ thành viên liên kết sản xuất hơn 50 ha chè Shan tuyết. Sau 20 năm thành lập, đến nay, HTX đã có 86 ha chè, chủ yếu là chè Shan tuyết và chè Bát Tiên, Kim Tuyên, tập trung tại các bản: Nà Tân, Tà Phình 1, Nậm Tôm, xã Tân Lập. Trong đó có 20 ha áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và định hướng hữu cơ. Tổng sản lượng chè tươi của HTX đạt trên 3.500 tấn chè, với giá trị sản xuất bình quân đạt 100 triệu đồng/ha, có 350 hộ nông dân trồng chè, thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm.

HTX đã đầu tư nhà máy sản xuất rộng hơn 1.000 m² ở bản Dọi 1, xã Tân Lập và xưởng chế biến tại tiểu khu 26/7, thị trấn Nông trường Mộc Châu với hệ thống máy móc hiện đại. Tất cả các công đoạn sản xuất, HTX tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, đảm bảo quy trình sản xuất an toàn, hiệu quả, tự động hóa đến 70%, công suất chế biến 25 tấn chè búp tươi/ngày. Cùng với đó, HTX chú trọng xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc; xây dựng hệ thống đại lý giới thiệu sản phẩm. Năm 2020, HTX có 2 sản phẩm chè Shan đặc biệt và chè Bát Tiên đặc biệt đạt sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. Đến nay, đã có hàng nghìn tấn chè thành phẩm của HTX được xuất khẩu sang thị trường các nước Trung Đông. Doanh thu bình quân của HTX hàng năm đạt từ 60 đến 80 tỷ đồng.

Tại Lễ kỷ niệm, lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh và huyện Mộc Châu đề nghị HTX tiếp tục tăng cường liên kết hợp tác giữa các thành viên và hộ sản xuất, đồng hành với các hộ trồng chè vươn lên làm giàu; nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe các thị trường, vì sức khỏe người tiêu dùng, đưa thương hiệu chè Tân Lập ngày càng bay xa tới các thị trường trong nước và thế giới, góp phần xây dựng nông thôn mới Tân Lập ngày càng khởi sắc.

Nhân dịp này, Liên minh HTX Việt Nam tặng bằng khen cho HTX; UBND huyện Mộc Châu tặng giấy khen cho 1 tập thể, 4 cá nhân của HTX.

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.

Việt Anh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart