HTX sản xuất, kinh doanh chè Tân Lập Mộc Châu đẩy mạnh xuất khẩu chè sạch

. Các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao trên địa bàn Mộc Châu đã được xuất khẩu sang thị trường nhiều nước trên thế giới. Điển hình là Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè Tân Lập Mộc Châu (HTX) đã xuất khẩu thành công sang Afghanistan, Pakistan.

Theo thống kê của huyện Mộc Châu, trên địa bàn huyện hiện có trên 100 mô hình ứng dụng công nghệ sinh học, hơn 30 ha nhà lưới, nhà kính, gần 60 mô hình ứng dụng công nghệ tưới phun sương và tưới nhỏ giọt Isarel và 35 chuỗi tiêu thụ sản phẩm an toàn. Bên cạnh đó, huyện có 286 ha sản xuất theo quy trình VietGAP và GlobalGAP

Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè Tân Lập Mộc Châu được thành lập năm 2003, với 7 thành viên chính thức và 350 hộ thành viên liên kết. HTX áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và định hướng hữu cơ trên tổng diện tích gần 86 ha, với các sản phẩm chính là: Chè shan tuyết, Chè shan cổ thụ, Chè shan đặc biệt, Chè bát tiên đặc biệt, Chè bát tiên.

HTX có diện tích nhà xưởng, khu vực sản xuất hơn 1.000 m2 cùng quy trình sản xuất chè với hệ thống máy móc hiện đại tiên tiến. HTX đã xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc và thực hiện đầy đủ các giai đoạn kiểm định chất lượng từng sản phẩm thường niên, làm hồ sơ công bố sản phẩm, đăng ký bảo hộ thương hiệu logo của HTX, thực hiện quy trình hồ sơ in mã số mã vạch, QR code truy xuất nguồn gốc sản phẩm, xây dựng wedsite riêng của HTX nhằm quảng bá thương hiệu, thông tin sản phẩm của HTX.

Bên cạnh đó, HTX đã xây dựng được hệ thống đại lý giới thiệu sản phẩm tại huyện Mộc Châu, thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận. HTX áp dụng công nghệ 4.0 trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, các trang mạng xã hội, các sàn giao dịch thương mại phổ biến.

HTX luôn cam kết thu mua chè búp tươi của thành viên, hộ thành viên và người dân trên địa bàn (từ 80-90% tổng số lượng chè búp tươi) với giá ổn định và có hỗ trợ khuyến khích giá mua vào đối với những thành viên, hộ thành viên có sản lượng thu hái cao. Thị trường tiêu thụ chính các sản phẩm thành phẩm sản xuất của HTX là thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước như Afghanistan, Pakistan…

Từ những phong trào thi đua, các thành viên của HTX đã thực sự thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tăng cường mối liên kết, hợp tác giữa các hộ sản xuất nhỏ với nhau, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên cũng như người lao động, góp phần phát triển kinh tế của địa phương và tạo điều kiện đẩy mạnh phong trào phụ nữ dân tộc vùng cao cùng tham gia hoạt động lao động kinh tế tại địa phương.

Chè của HTX chè Tân Lập Mộc Châu

HTX đã áp dụng sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP và hướng tới hữu cơ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nên đã có những chuyển biến tốt về việc nâng cao được sản lượng, chất lượng sản phẩm của HTX. Ngoài ra, HTX còn xây dựng đề án bảo vệ môi trường và thực hiện khoan trắc môi trường định kỳ hàng năm.

Trong thời gian tới, HTX tiếp tục duy trì sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP đồng thời dần chuyển đổi sang định hướng sản xuất hữu cơ; nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm; đẩy mạnh liên kết chế biến; tiêu thụ nông sản; tăng cường xúc tiến đưa sản phẩm chè của HTX xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

HTX tiếp tục mở rộng diện tích canh tác chè từ 30 ha đến 60 ha trong xã Tân Lập; tăng diện tích vùng nguyên liệu nông nghiệp sạch an toàn đạt chứng nhận VietGAP từ 20 ha lên 60 ha; tăng diện tích chè đạt chuẩn định hướng hữu cơ từ 4 ha lên đến 20 ha và sẽ thực hiện quy hoạch vùng nông nghiệp sạch an toàn để hướng tới diện tích chè được cấp chứng nhận chè hữu cơ.

Nguồn: VITIC tổng hợp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart